Review sách Con không ngốc con chỉ thông minh theo một cách khác

Review sách con không ngốc con chỉ thông minh theo cách khác

Con không ngốc con chỉ thông minh theo một cách khác – Một cuốn sách để lại rất nhiều cảm xúc cho mình sau khi đọc. Cuốn sách đã truyền lại cảm hứng, giúp mình thêm tự tin với những nỗ lực của bản thân.

Sự cảm động về tình thân trong gia đình

Cuốn sách là tự truyện của một người IQ chỉ có 70, bị thiểu năng trí tuệ sau một đợt viêm não Nhật Bản. Một hành trình dài phấn đấu với nhiều khó khăn.  Đó còn là những câu chuyện xúc động về tình mẫu tử, tình chị em. Sự hy sinh, cố gắng của các thành viên trong gia đình dành cho một đứa bé kém may mắn.

Mẹ Tô Vỹ là người mù chữ, trong hoàn cảnh gia đình nheo nhóc vẫn không ngần ngại bỏ thời gian, công việc theo con đến trường. Bà học từng chữ viết một, rồi lại gắng tìm cách giảng giải dễ hiểu để con có hứng thú nắm được chữ viết.

Cha của Tô Vỹ luôn động viên và gieo vào con niềm tin mãnh liệt ở khả năng trí tuệ của mình. Khi con được điểm “1” đầu tiên (dù chấm theo thang điểm 100), ông đã hét lên thích thú: “Vỹ, con thi được điểm thật rồi! Thật rồi này”.

Chị gái cả của ông thậm chí phải từ bỏ ngành học yêu thích của mình, là trở thành một nhân viên ngoại giao, để thi vào sư phạm, chỉ vì muốn giúp em trai được tiến bộ hơn.

Con không ngốc con chỉ thông minh theo một cách khác
Con không ngốc con chỉ thông minh theo một cách khác

Từ một đứa trẻ chậm phát triển trở thành người xuất sắc

Xen kẽ cuốn sách còn là những trải lòng của tác giả Lư Tô Vỹ từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. Từ một cầu bé lên đến xem giờ cũng không biết, phải học lớp giáo dục đặc biệt. Thành tích học tập kém cỏi trong suốt quãng thời gian từ cấp 1 đến cấp 3. Liên tiếp cuộc sống là những chuỗi ngày cảm giác thất bại, thấy mình kém cỏi. Thậm chí bị thầy giáo nói là con lợn cũng không hiểu. Rồi quyết tâm 7 năm miệt mài ôn thi ĐH,  phải đến lần thứ 5 đi thi  mới đậu được vào trường Học viện Cảnh sát.

Người ta nói ” Cần cù bù thông minh” . Thế những sự cố gắng, nỗ lực lấy cần cù bù thông minh cũng không giúp ông tiến bộ được là bao. Cho đến năm thứ 2 đại học, Lư Tô Vỹ được một người thầy phát hiện ra tài năng riêng của mình. Từ đó ông tìm ra phương pháp học mới phù hợp với bản thân, trở thành một trong 3 sinh viên xuất sắc nhất Học viện Cảnh sát lúc bấy giờ.

Xem thêm: 5 ngôn ngữ tình yêu, thấu hiểu để yêu thương

Trích đoạn hay trong sách

“Nhìn thấy thiên tài trong mình, thấy được vẻ đẹp độc đáo của bản thân, trong phút chốc cuộc đời chúng ta sẽ đổi khác. Trong xã hội hiện đại, chúng ta theo đuổi quá nhiều những mục tiêu không thuộc về mình,  mà không biết bản thân mình thực sự muốn gì. Tại sao không dừng lại xem xét bản thân, rồi mới tiếp tục xuất phát?Nhất định bạn sẽ phát hiện ra rằng, chính bản thân bạn đã là một món quà, một kho báu vô giá“.

“Bạn dám mơ ước và có một quyết tâm sắt đá, vậy bạn sẽ có thể quyết định được vận mệnh của mình!

Bạn không dám mơ ước, đương nhiên sẽ không có hành động và vận mệnh sẽ quyết định mọi thứ của bạn!

Đừng do dự! Hãy viết rõ ra tất cả những điều mà bạn muốn. Càng rõ ràng, bạn sẽ càng dễ thực hiện! Hãy mang đến cho bản thân một cơ hội để thành công.”

Bìa sách con không ngốc con chỉ thông minh theo một cách khác
Bìa sau của sách con không ngốc con chỉ thông minh theo một cách khác

Cảm nhận của bản thân mình

Từ cuốn sách mình nhận thấy rằng, sự chỉ chăm chỉ thôi chưa đủ, phải biết được thế mạnh của bản thân mình thực sự là gì, có như vậy sự nỗ lực mới nhanh có  kết quả. Bởi sự nỗ lực của con người cũng có giới hạn, không phải ai cũng đủ nghị lực để có thể vượt qua những thất bại, thử thách, những nỗ lực dài không được đền đáp. Mỗi người chúng ta đều có một năng lực nổi trội riêng của bản thân. Khám phá được năng lực ấy và sử dụng nó là một phần của sự thành công.Với Lư Tô Vỹ thì đó thật sự là một bước ngoặt cực kì quan trọng trong cuộc đời mình.

Có thể con cái chúng ta, không học hành giỏi giang, sự tiếp cận thông tin không nhanh nhạy, nhưng không phải vì thế mà chúng không có tài năng khác nào. Vai trò của những người cha, người mẹ trong việc giáo dục, giúp con định hướng được tài năng của mình cực kì quan trọng.

Mình hy vọng cuốn sách này sẽ là nguồn cảm hứng cho những cha mẹ đang gặp bất lực với con cái mình, có thêm hi vọng vào tương lai của trẻ.
Con không ngốc con chỉ thông minh theo một cách khác thực sự rất xứng đáng có trong tủ sách của mỗi  người làm cha mẹ.

Hãy để lại ý kiến, hoặc chia sẻ những cảm nhận của bạn về cuốn sách này nhé. Mình rất mong nhận được sự phản hồi từ các bạn

Thân mến.

Liên hệ với mình tại:

Fanpage  Facebook: Nguyễn Thơm Blog

Youtube: Nguyễn Thơm

Website:nguyenthomblog.com

3 Bài viết liên quan “Review sách Con không ngốc con chỉ thông minh theo một cách khác

  1. Bài liên quan 5 ngôn ngữ tình yêu, thấu hiểu để yêu thương Nguyễn Thơm Blog

  2. Bài liên quan Bài học từ câu chuyện cây bút trong Năng đoạn kim cương

  3. Bài liên quan 15 cách khen cách mắng cách phạt con Nguyễn Thơm Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *