Khám phá phương pháp Ho’oponopono để đạt được những điều mình muốn

phương pháp Ho’oponopono

Bạn có tin không? Chỉ với việc chữa lành bên trong bản thân, bạn có thể thay đổi được thế giới bên ngoài.

Câu chuyện về nhà trị liệu lạ thường nhất thế giới

“Anh có bao giờ nghe nói đến một nhà trị liệu đã chữa lành cho bệnh nhân mà không hề gặp mặt chưa?”

Câu hỏi làm tôi khựng lại. Tôi đã nghe nói về các nhà trị liệu tâm linh và trị liệu từ xa, nhưng hình như Mark đang muốn nói chuyện gì khác.

“Ông ta là bác sĩ tâm lý, đã chữa lành cho cả một khoa tâm thần của bệnh viện gồm toàn tội phạm tâm thần, nhưng ông chẳng hề tiếp một bệnh nhân nào cả.”

“Vậy ông ta làm gì?”

“Ông ta dùng một phương pháp trị liệu của người Hawaii tên là Ho’oponopono.”

………

Ông kể rằng ông làm việc tại Bệnh viện Tiểu bang Hawaii được ba năm. Khoa nội trú để lưu giữ các bệnh nhân tâm thần hình sự là một nơi nguy hiểm. Tháng nào cũng có bác sĩ tâm lý xin nghỉ việc. Nhân viên gọi điện vào cáo ốm rất nhiều, hoặc cứ thôi việc. Mọi người đi lại trong khoa cứ phải dán lưng vào tường vì sợ bị các bệnh nhân tấn công. Thật chẳng phải là nơi dễ chịu gì để sống, làm việc hoặc thăm nom.

Tiến sĩ Hew Len tức “E” bảo tôi rằng ông chưa hề khám bệnh nhân nào một cách bài bản. Ông chẳng ngồi thăm bệnh với họ.Ông chỉ nhận lời xem hồ sơ của họ. Trong khi xem các hồ sơ đó, ông làm việc với chính bản thân mình, các bệnh nhân bắt đầu lành bệnh.

Câu chuyện càng kì thú hơn nữa khi tôi biết được các tình tiết sau:

“Sau vài tháng , các bệnh nhân trước đó bị xích đã được phép đi lại tự do”, ông kể với tôi.

“Những người khác trước đó dùng thuốc liều cao thì được giảm liều. Còn những bệnh nhân trước kia bị xem như chẳng bao giờ có cơ hội được thả ra thì giờ bắt đầu được thả tự do.“

Tôi kinh ngạc.

“Không chỉ có  vậy”, ông kể tiếp, “mà nhân viên bắt đầu vui vẻ đi làm. Không còn tình trạng vắng mặt hoặc nghỉ việc. Kết quả chúng tôi có đông nhân viên hơn mức cần thiết, vì nhiều bệnh nhân được xuất viện và tất cả nhân viên đều đi làm. Giờ đây khoa ấy đã bị đóng cửa.”

Đây là lúc tôi buộc phải hỏi câu hỏi trị giá  bạc triệu đô-la:

“Ông làm gì bên trong chính mình để khiến cho những người đó thay đổi?”

“Tôi chỉ thanh tẩy phần bên trong con người tôi mà tôi chia sẻ với họ”, ông đáp.

Hả?

Tôi không hiểu.

Tiến sĩ Hew Len giải thích rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đời của ta có nghĩa là mọi thứ trong đời ta – bởi vì nó đã ở trong đời ta – là trách nhiệm của ta. Hiểu sát nghĩa thì toàn bộ thế giới này là sự sáng tạo của ta.

– Trích sách Không giới hạn, khám phá phương pháp Ho’oponopono –

Đây là câu chuyện của tiến sĩ Ihaleakala Hew Len, người đã chữa lành nhiều bệnh nhân tâm thần  mà không cần gặp trực tiếp họ. Điều duy nhất ông làm chỉ là chữa lành bên trong chính bản thân ông.

Phương pháp được ông sử dụng để chữa lành cho các bệnh nhân xuất phát từ người Hawaii cổ xưa và được cải biên lại bởi bà Morrnah Nalamaku Simeona, để mỗi người có thể tự chuyển biến nội tâm của mình không cần đến nhiều người như phương pháp truyền thống. Đó chính là phương pháp Ho’oponopono.

Tìm hiểu về phương pháp Ho’oponopono

tìm hểu về phương pháp ho'oponopono

Trong tiếng Hawaii, ho’o có nghĩa là “ tạo ra” còn ponopono có nghĩa là “ sự hoàn thiện” . Ho’oponopono có nghĩa là “hiệu chỉnh” hoặc “sửa sai”. Theo người Hawaii cổ xưa, tất cả những điều xảy đến với chúng ta chỉ là sự phóng chiếu những chương trình, những kí ức của quá khứ. Ho’oponopono đưa ra các phương cách để giải phóng các năng lượng cho các tư tưởng hoặc lỗi lầm gây ra khổ đau, bệnh tật. Khi sử dụng phương pháp Ho’oponopono là ta đang thanh tẩy những cảm xúc, suy nghĩ đã tạo nên những vấn đề.

Tiến sĩ Ihaleakala Hew Len, học trò của bà Morrnah Nalamaku Simeona, là người đã áp dụng phương pháp này thành công trong trị liệu tâm lý và là người phổ biến nó rộng rãi đến mọi người.

Chịu trách nhiệm về việc tạo ra vấn đề

Chịu trách nhiệm về việc tạo ra vấn đề

Để có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, một điều rất quan trọng khi thực hiện phương pháp Ho’oponopono là chúng ta cần chịu trách nhiệm 100% về việc đã tạo ra vấn đề đó. Nhờ việc chịu trách nhiệm tạo ra vấn đề đó, chúng ta mới có thể chịu trách nhiệm 100% để giải quyết nó.

Theo Ho’oponopono, những vấn đề xảy ra xuất phát từ những chương trình trong quá khứ. Nếu ta nhìn thấy vấn đề ở người khác thì bản thân mình cũng có vấn đề đó. Ta có mặt vì ta là một phần của vấn đề, là một phần của chương trình. Chương trình trong ta đã thu hút người khác có cùng chương trình. Tất cả là một chương trình chung.

Mọi thứ diễn ra đều là bên trong chính ta, và bên ngoài chỉ là sự phóng chiếu. Đây là lý do tại sao điều rất quan trọng trong việc nhận thức toàn bộ trách nhiệm chính là làm chủ tất cả mọi thứ ta chứng kiến và trải nghiệm. Khi thanh tẩy, ta thanh tẩy chương trình và chính mình cũng nằm trong giải pháp.

Trong thời gian làm tại bệnh viện tâm thần, khi gặp những kẻ sát nhân và hiếp dâm, tiến sĩ Hew Len đã nhận trách nhiệm về mình. Ông chẳng động gì đến họ, ông chỉ giải quyết với bản thân mình. Đối với ông, họ hành động từ một ký ức hoặc một chương trình. Ông thấy họ như là một sự phóng chiếu của một chương trình bên trong bản thân ông. Khi ông thanh tẩy sự phóng chiếu đó, các bệnh nhân đã bình phục.

Thanh tẩy và phó thác

Thanh tẩy và phó thác ho'oponopono

Khi thanh tẩy, chúng ta dùng bản thể của mình để kết nối với Đấng Siêu nhiên hay Tạo hóa. Thỉnh nguyện Siêu nhiên chỉnh sửa những tư tưởng sai lạc bên trong mình vốn gây ra vấn đề cho mình hoặc cho người khác. Khi đó Siêu nhiên sẽ hóa giải các cảm xúc sai lạc đã gây ra vấn đề, bất kể đó là sự phẫn uất, sợ hãi, tức giận, trách cứ, hoặc hoang mang. Đưa những cảm xúc đó trở về trạng thái hư vô, trống rỗng.

Mọi ý niệm tạo nên hành động của chúng ta hầu như đều xuất phát từ ký ức. Chúng ta mang theo những dữ liệu trong tất cả các đời kiếp từ khởi thủy của vũ trụ, do đó những gì chúng ta nhìn thấy và trải nghiệm hiện tại hầu như xuất phát từ những ký ức xa xưa đó. Khi thanh tẩy càng nhiều, đưa tâm trí trở về trạng thái trống rỗng, ta sẽ dễ dàng đón nhận được những thông điệp từ Siêu nhiên, còn được gọi là hứng khởi. Ký ức là những chương trình cũ được phát lại. Hứng khởi là khi Siêu nhiên trao cho ta một thông điệp.

Thế nhưng làm sao để biết được đâu là ký ức, đâu là hứng khởi? Tiến sĩ Hew Len nói, ngay cả ông cũng không biết khi nào là ký ức, khi nào là hứng khởi. Điều ông làm làm liên tục thanh tẩy để luôn trong trạng thái trống rỗng.Mỗi khi có ý tưởng đến, ông thanh tẩy ba lần rồi mới đón nhận chúng.

Cách thực hành phương pháp Ho’oponopono

Cách thực hành phương pháp hooponopono
4 câu chú trong phương pháp ho’oponopono

Phương pháp Ho’oponopono được sử dụng để thanh tẩy với mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Chúng ta có thể sử dụng để chữa lành chính mình hoặc bất kỳ ai khác về vấn đề sức khỏe, tiền bạc, mối quan hệ,….

Thông thường, chúng ta biết đến phương pháp Ho’oponopono qua 4 câu “I’m sorry, Please forgive me, Thank you, I love you”, nói theo ngôn ngữ tiếng Việt là “ Tôi xin lỗi, xin hãy tha thứ cho tôi, thương lắm, cảm ơn”. Có thể nhẩm trong đầu, nói thành tiếng, hay viết ra giấy 4 câu này mọi lúc mọi nơi ngay cả khi bạn không thấy có vấn đề nào đó đến với mình. 4 câu này có thể nói theo theo thứ tự, số lượng như nào cũng được. Như mình thì sử dụng 2 câu “ Cảm ơn, thương lắm” nhiều hơn cả.

Để áp dụng  Ho’oponopono hiệu quả hơn, ngoài 4 câu chú bạn có thể áp dụng thêm những cách khác trong  Ho’oponopono như: dùng lời cầu nguyện, công cụ thanh tẩy ( blue solar, thực phẩm, cây cối, âm thanh, logo, bút chì…..) và các bài thiền.

Các bạn có thể tham khảo bài viết về cách thực hành Ho’oponopono tại bài viết này: Tổng hợp các phương pháp thực hành Ho’oponopono hiệu quả

Cảm nhận của bản thân về phương pháp Ho’oponopono

cam-nhan-cua-ban-than-ve-phuong-phap-ho'oponopo

Mình biết đến Ho’oponopono từ năm 2019, khi thấy mọi người nhắc đến phương pháp này như một cách chữa lành tâm trí. Lúc ấy những hiểu biết của mình về phương pháp này rất ít. Chỉ là 4 câu chữa lành “I’m sorry, Please forgive me, Thank you, I love you”.  Đối với mình, câu chuyện của tiến sĩ Ihaleakala Hew Len lúc ấy thật sự khó tin, thậm chí mình còn nghĩ nó chỉ là một chuyện cổ tích.

Sau này mình biết đến facebook Malana Kunani, thấy bạn ấy thường xuyên chia sẻ nhiều về phương pháp Ho’oponopono, và sự nhiệm màu của nó. Biết thế, nhưng mình vẫn thấy chưa thể tin tưởng hoàn toàn vào phương pháp này.

Đến năm 2020, cuốn sách Không giới hạn của tiến sĩ Joe Vitale xuất hiện liên tục trên new feed facebook của mình thông qua chia sẻ của nhiều bạn bè. Cuốn sách này có điều gì hay mà được chia sẻ nhiều vậy? Vốn tính tò mò nên mình quyết định mua và sau đó…lại để một xó trên giá sách.

Phải đến khi gặp vấn đề về tâm lý, bác sĩ phán bị trầm cảm nặng mình mới loay hoay đi tìm cách chữa lành. Từ các dịch vụ thôi miên, coaching, mình vẫn không thể thoát ra được. Tâm trí mình thực sự hoảng loạn. Lúc ấy, mình mới chợt nhớ ra cuốn sách chưa đọc và tìm giải pháp từ Ho’oponopono.

Trong vài ngày, mình chỉ tập trung vào đọc sách, đọc thêm các bài viết trong group về pháp clean và bắt đầu thực hành.

Và như một phép màu, mình cảm nhận rõ bản thân thay đổi. Những cảm xúc tiêu cực dần dần ít lại. Sự buồn phiền, giận dữ, lo lắng, đổ lỗi… tự nhiên giảm hẳn đi mà không cần phải cố gắng kiềm chế bằng ý chí. Chỉ mới vài tháng thực hành, mình cảm nhận rõ được những lợi lạc từ phương pháp này.

Không chỉ có vậy, vài người bạn của mình cũng chia sẻ những trải nghiệm tích cực từ Ho’oponopono. Từ những vấn đề về tâm lý đến các vấn đề về tài chính .Đến lúc này thì mình đã thực sự tin câu chuyện chữa lành cho những bệnh nhân tâm thần của tiến sĩ  Ihaleakala Hew Len. Khi đã trải nghiệm những điều kỳ diệu từ Ho’oponopono, thì mình tin rằng mọi thứ đều có thể xảy ra.

Cảm nhận của bạn về phương pháp Ho’oponopono như nào, chia sẻ lại cho mình nhé.

Xem thêm:Tổng hợp các công cụ thanh tẩy Ho’oponopono thường được sử dụng

2 Bài viết liên quan “Khám phá phương pháp Ho’oponopono để đạt được những điều mình muốn

  1. Bài liên quan Tổng hợp các phương pháp thực hành Ho'oponopono hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *