5 ngôn ngữ tình yêu, thấu hiểu để yêu thương

5 ngôn ngữ tình yêu, thấu hiểu để yêu thương

Cách đây hai năm, lần đầu tiên mình được nghe chia sẻ về 5 ngôn ngữ tình yêu. Thực sự thì lúc ấy thấy hay nhưng vẫn chưa thực sự dành thời gian để tìm hiểu. Phải đến năm ngoái, khi muốn tìm hiểu thêm về tâm lý học, mình mới quyết định dành thời gian đọc cuốn sách này.

Không thể ngờ rằng cuốn sách đã giúp mình cải thiện hơn trong mối quan hệ giữa mình và chồng, giảm hẳn những cãi vã không đáng có. Tuyệt vời hơn, khi mình chia sẻ lại cho bà chị dâu về ngôn ngữ yêu thương, hai anh chị đã thấu hiểu nhau, chia sẻ với nhau nhiều hơn, khi trước đó anh khá vô tâm với chị.

Vì sao nên tìm hiểu về ngôn ngữ yêu thương của đối phương

Hẳn là trong tình yêu, đời sống hôn nhân gia đình, ai trong chúng ta cũng đều muốn nửa kia sẽ yêu thương mình thật nhiều. Thế nhưng làm thế nào để đối phương yêu ta nhiều hơn đây?

Người xưa nói ” Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Trong tình yêu, hôn nhân cũng không khác gì. Hiểu được đối phương, yêu theo cách mà người kia muốn, điều ấy sẽ giúp tình cảm của hai bên bền vững hơn.

Ngày nay cái tôi của mỗi người cao quá, người ta ít biết nhún nhường, cảm thông cho nhau. Có lẽ vì vậy mà tỷ lệ chia tay, ly dị ngày càng cao.

Có những cặp đôi yêu nhau thắm thiết, vậy mà cũng đường ai nấy đi sau một thời gian.

Vì sao anh ấy/ cô ấy sau khi kết hôn lại thấy đổi đến vậy? Không còn những yêu thương, quan tâm nhau như thủa ban đầu. Theo mình nghĩ là do chúng ta chưa biết yêu thương người kia như cách người kia muốn.

Sách năm ngôn ngữ tình yêu
Sách năm ngôn ngữ tình yêu

Theo Chapman, tác  gỉa cuốn sách 5 ngôn ngữ tình yêu thì mỗi người đều có một ” khoang tình yêu”. Nếu như “khoang tình yêu” ấy của hai bên được lấp đầy, đó có thể là chìa khoá của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Và để lấp đầy ” khoang tình yêu” ấy, hãy yêu theo cách người kia muốn.

Và với mỗi người, thì cách định nghĩa tình yêu không giống nhau. Chung quy lại thì có tất cả năm ngôn ngữ, mỗi người đều có một hay hai ngôn ngữ yêu thương nổi bật nhất.

Điều này mở rộng ra có thể  áp dụng với con cái, bố mẹ, bạn bè hay đồng nghiệp. Trong bài chia sẻ này, mình sẽ chỉ đề cập đến tình yêu đôi lứa,tình cảm vợ chồng.

Xem thêm: Bạn chọn cuộc sống HẠNH PHÚC hay lựa chọn giữ ĐÚNG quan điểm?

Cùng tìm hiểu 5 ngôn ngữ tình yêu này nhé

Ngôn ngữ thứ nhất: Khoảng thời gian ý nghĩa

Không phải cứ ở bên cạnh nhau là đã dành thời gian cho nhau. Khoảng thời gian ý nghĩa là khi mỗi người thật sự tập trung vào đối phương, trọn vẹn và không xao lãng. Điều đó có nghĩa là anh ấy hay cô ấy muốn được đối phương thể hiện tình yêu bằng những thời gian chất lượng. Có thể là cùng nhau đi dạo, cùng nhau trò chuyện, cùng nhau nấu nướng, cùng nhau xem phim,…Muốn được đối phương dành thời gian quan tâm,lắng nghe, chia sẻ cảm xúc.

Ngôn ngữ thứ hai: Tiếp xúc cơ thể

Khi người yêu, người bạn đời của bạn có ngôn ngữ tình yêu này, có nghĩa là họ muốn được đối phương thể hiện tình yêu với mình bằng những hành động, cử chỉ âu yếm. Một cái ôm đối với họ đôi khi có sức mạnh hơn cả những lời nói.

Ngôn ngữ thứ ba: Lời nói yêu thương, khen ngợi

Đôi khi lời nói có ý nghĩa hơn cả những hành động. Với những người có ngôn ngữ tình yêu này, họ thích được nghe những lời nói yêu thương, ngọt ngào. Vì thế đừng ngại ngần nói những lời khen, những lời động viên, vì điều đó có tác dụng rất tích cực đối với họ. Đôi khi chỉ cần bạn khéo léo bày tỏ, họ sẽ dễ dàng chia sẻ, tâm sự chân thật nhất.

Ngôn ngữ thứ tư: Quà tặng

Có nhiều người lại cảm thấy mình được yêu thương khi được tặng quà, dù lớn hay nhỏ. Họ cảm nhận tình cảm, sự nỗ lực của đối phương từ những món quà đó. Và họ cũng đánh giá tình cảm của đối phương thông qua những quà tặng. Nếu đối phương có ngôn ngữ tình yêu này, hãy để ý tìm hiểu những sở thích, thói quen của họ. Đôi khi có những món quà nho nhỏ có ý nghĩa còn hơn những món quà đắt tiền mà không phù hợp.

Ngôn ngữ thứ năm: Sự tận tụy

Trong trường hợp này thì hành động lại mạnh hơn lời nói. Không phải là sự quỵ lụy, bảo đâu làm đó. Điều họ muốn là những quan tâm, chăm sóc, mong muốn được đối phương giúp đỡ bằng những hành động cụ thể thiết thực. Đó có thể là giúp đỡ làm việc nhà, chăm sóc con cái, hay giúp đỡ họ vượt qua khó khăn,…..Họ thật sự cảm nhận được tình yêu khi thấy đối phương quan tâm họ bằng những hành động thực tế, mà không phải chỉ nói xuông bằng lời.

ngôn ngữ tình yêu
Hiểu đúng ngôn ngữ tình yêu của đối phương sẽ giúp tình cảm của hai bên tốt hơn

Điều gì xảy ra khi chúng ta hiểu sai ngôn ngữ tình yêu của phương

Chắc hẳn sẽ không ít bạn có suy nghĩ, sao mình đối xử tốt với anh ấy/ cô ấy mà họ lại thờ ơ, vô tâm với mình vậy? Nếu bạn yêu theo cách mà người kia muốn thì mình nghĩ không có chuyện đó xảy ra đâu. Khi đối phương không được đáp ứng đúng nhu cầu yêu thương, họ sẽ thấy không được thỏa mãn trong mối quan hệ đó.

Một anh chàng có ngôn ngữ tình yêu là lời nói, thì việc bạn chỉ trích, đòi hỏi quá cao sẽ gây tổn thương mạnh mẽ đến anh ấy nhiều.  Như vậy sẽ khó tránh khỏi những rạn nứt tình cảm đôi bên. Vì thế, việc thấu hiểu ngôn ngữ tình yêu của đối phương cũng sẽ tránh được những va chạm không đáng có.

Tổng kết

Đây là cuốn sách mình thấy khá hay và thực tế. Áp dụng trong đời sống hôn nhân không khó chút nào. Chỉ cần quan sát, để ý, trò chuyện, sẽ rất dễ để nhận ra ngôn ngữ tình yêu của người kia. Ở phần cuối cuốn sách, tác giả cũng có một bài trắc nghiệm giúp chúng ta dễ dàng tìm ra được ngôn ngữ của đối phương.

Mặc dù không phải tất cả vấn đề hôn nhân đều giải quyết được bằng ngôn ngữ tình yêu, tuy nhiên mình thấy nó thực sự rất hữu ích. Một cuốn sách rất đáng để tham khảo.

Trên đây là cảm nhận và đánh giá của mình về cuốn sách” 5 ngôn ngữ tình yêu”  của Tiến sĩ Gary D. Chapman, nhà tư vấn hôn nhân và gia đình, đồng thời cũng là một diễn gỉa nổi tiếng thế giới.  Nếu bạn đã từng đọc qua cuốn sách này, hay thấy bài viết này có giá trị, hãy chia sẻ cảm nhận với mình nhé.

Thân mến.

Xem thêm: Review sách Con không ngốc con chỉ thông minh theo cách khác

Liên hệ với mình tại:

Facebook Fanpage: Nguyễn Thơm Blog

Website: nguyenthomblog.com

2 Bài viết liên quan “5 ngôn ngữ tình yêu, thấu hiểu để yêu thương

  1. Bài liên quan Bạn chọn cuộc sống HẠNH PHÚC hay lựa chọn giữ ĐÚNG quan điểm?

  2. Bài liên quan Review sách Con không ngốc con chỉ thông minh theo một cách khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *